Bộ trưởng Nội vụ Nhật Bản bị miễn nhiệm vì bê bối gây quỹ chính trị

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio ngày 20/11 đã quyết định miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Nội vụ của ông Terada Minoru do bê bối liên quan quỹ chính trị cá nhân.

Theo đài truyền hình NHK, tối 20/11 Thủ tướng Kishida đã triệu tập ông Terada Minoru đến văn phòng và yêu cầu ông này đệ đơn từ chức.

Trước đó, ông Terada đã bị giám sát sau khi tiết lộ rằng nhóm liên quan đến việc tài trợ chính trị của ông từng liệt kê một người đã chết làm kế toán.

bo truong noi vu nhat ban bi mien nhiem vi be boi gay quy chinh tri hinh anh 1

Ông Minoru Terada tới văn phòng Thủ tướng Fumio Kishida ngày 10/8/2022.

Các đảng đối lập đã kêu gọi sớm thay thế ông Terada, cho rằng ông không phù hợp để lãnh đạo Bộ Nội vụ, cơ quan giám sát luật kiểm soát quỹ chính trị. Ngay cả trong nội bộ Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, một số người nói rằng lời giải thích của ông Terada về vấn đề này là không đủ. Một số bày tỏ quan điểm rằng việc từ chức của ông Terada là không thể tránh khỏi.

Ông Terada được đánh giá có quan hệ gần gũi với Thủ tướng Kishida, có vợ là cháu nội của cố Thủ tướng Ikeda Hayato, người đã thành lập một nhóm chính trị trước của Thủ tướng Kishida.

Việc bộ trưởng thứ ba trong nội các từ chức chỉ trong vòng một tháng được cho là sẽ giáng một đòn nặng nề vào uy tín của Thủ tướng Kishida và chính phủ Nhật Bản./.

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Scroll to Top
Verified by MonsterInsights