CHÍNH PHỦ NHẬT BẢN TIẾP TỤC HỖ TRỢ GIÁ ĐIỆN VÀ KHÍ ĐỐT TRONG NƯỚC

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email

Từ tháng 1/2023, hóa đơn tiền điện của mỗi hộ gia đình Nhật Bản sẽ được trợ cấp 7 yen/kWh, tức là giảm khoảng 20% giá thành trong khi mỗi doanh nghiệp cũng được giảm 3,5 yen/kWh.

 

Chinh phu Nhat Ban tiep tuc ho tro gia dien va khi dot trong nuoc hinh anh 1

Người dân di chuyển tại khu phố mua sắm ở Asakusa, Tokyo, Nhật Bản.

Để đối phó với tình trạng giá cả tăng cao và đồng yen yếu, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ công bố gói giải pháp mới hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Gói giải pháp mới đã được hai đảng trong liên minh cầm quyền gồm đảng Dân chủ tự do (LDP) và đảng Công minh nhất trí vào ngày 26/10.

Từ tháng 1/2023, hóa đơn tiền điện của mỗi hộ gia đình Nhật Bản sẽ được trợ cấp 7 yen/kWh, tức là giảm khoảng 20% giá thành. Đối với hóa đơn tiền điện phục vụ sản xuất, mỗi doanh nghiệp cũng được giảm 3,5 yen/kWh.

Ngoài ra, để giảm bớt khó khăn do giá nhiên liệu tăng cao, Chính phủ Nhật Bản cũng hỗ trợ 30 yen/m3 khí đốt cho mỗi hộ gia đình và mỗi doanh nghiệp sản xuất.

Bên cạnh đó, mức trợ giá cho các đầu mối bán buôn xăng dầu cũng tiếp tục được gia hạn đến cuối năm và có thể được điều chỉnh trong nửa đầu tài khóa 2023.

Gói giải pháp cũng đề xuất mức trợ cấp cho các gia đình có trẻ nhỏ dưới 2 tuổi là 10.000 yen (khoảng 70 USD) để giảm gánh nặng kinh tế cho các gia đình từ lúc người vợ mang thai đến khi sinh và chăm sóc con nhỏ.

Phát biểu với báo giới chiều 26/10, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết gói giải pháp lần này của chính phủ sẽ tập trung hỗ trợ người dân và doanh nghiệp để ứng phó với tình hình giá nhiên liệu và giá điện tăng cao cũng như thúc đẩy phục hồi kinh tế trong giai đoạn hậu COVID-19 và đẩy nhanh quá trình hiện thực hóa “chủ nghĩa tư bản mới.”

Trước đó, ngày 21/10, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC) thông báo trong tháng 9/2022, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bản của nước này tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng thứ 13 liên tiếp chỉ số này tăng, nhưng là lần đầu tiên chạm ngưỡng 3% kể từ năm 2014, trong đó giá điện tăng 21,5%, giá khí đốt tăng 25,5%./.

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Scroll to Top
Verified by MonsterInsights