Chương trình thực tập sinh nước ngoài của Nhật sẽ bị thay thế?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email

Đề xuất hôm 28-4 của hội đồng chuyên gia Nhật Bản muốn bỏ chương trình thực tập sinh nước ngoài hiện nay, thay bằng hệ thống mới nhằm giải quyết cáo buộc nợ lương và vi phạm nhân quyền.

Hội đồng các học giả và đại diện chính quyền địa phương ở Nhật Bản trong cuộc họp về chương trình thực tập sinh nước ngoài hôm 28-4 – Ảnh: KYODO

Được thành lập từ năm 1993, chương trình thực tập sinh nước ngoài của Nhật Bản ban đầu dành cho lĩnh vực nông nghiệp và sản xuất.

Hệ thống thực tập sinh đóng vai trò quan trọng trong vấn đề lao động. Nhiều lao động Việt Nam hiện nay sang Nhật tìm việc làm thông qua chương trình này.

Tính tới cuối năm 2022, khoảng 325.000 thực tập sinh nước ngoài đã tham gia chương trình, theo Hãng tin Kyodo News.

Tuy nhiên, ngày càng nhiều ý kiến chỉ trích chương trình liên quan tới tiền lương và phúc lợi. Bên cạnh đó, cũng có nhiều cáo buộc quấy rối, lạm dụng thực tập sinh.

Kyodo News cho biết báo cáo sơ bộ của một hội đồng chính phủ hôm 28-4 đề xuất hủy bỏ chương trình đã ra mắt 30 năm này, thay bằng một hệ thống mới nhằm giải quyết các vấn đề trên.

Hội đồng này bao gồm 15 học giả và đại diện chính quyền địa phương ở Nhật. Họ đang hoàn thiện đề xuất và trình chính phủ trong mùa thu năm nay.

Hệ thống mới được cho sẽ nêu bật ưu tiên “đảm bảo” nguồn nhân lực. Đây là khác biệt so với hệ thống cũ.

Trước đây, chương trình thực tập sinh của Nhật nói mục tiêu của hệ thống đào tạo này là chuyển giao kiến thức và kỹ năng cho các nước đang phát triển.

Các ý kiến chỉ trích cho rằng hệ thống hiện hành chỉ là vỏ bọc cho các công ty. Nhiều công ty bị cáo buộc núp bóng hệ thống để tuyển lao động giá rẻ.

Theo Kyodo News, trước tình trạng “dân số già” và thiếu hụt lao động, Chính phủ Nhật đang hy vọng sẽ khuyến khích công nhân phát triển sự nghiệp lâu dài ở nước này.

Để làm được điều này, hội đồng chuyên gia Nhật sẽ thảo luận thêm về các biện pháp bảo vệ người lao động nước ngoài, trong đó có giải pháp chống những nhà môi giới lao động lừa đảo, thiếu trung thực.

Hiện nay, một số công ty môi giới cũng như tổ chức giám sát đã không thể ngăn tình trạng lạm dụng thực tập sinh.

Báo cáo của hội đồng chuyên gia cũng kêu gọi một sự thay đổi quan trọng khác tạo điều kiện cho công nhân chuyển công ty.

Trong hệ thống hiện hành, người lao động không được phép thay đổi công việc trong cùng một loại hình kinh doanh.

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Scroll to Top
Verified by MonsterInsights