Dân số Nhật Bản giảm nhanh, cư dân ngoại quốc tăng kỷ lục

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email

Theo dữ liệu vừa được Chính phủ Nhật Bản công bố, dân số nước này đang giảm nhanh chưa từng có trong khi số lượng cư dân ngoại quốc lại tăng kỷ lục, gần 3 triệu người.

 

Dữ liệu cho thấy người nước ngoài đang đóng vai trò lớn hơn trong xã hội Nhật để bù đắp cho dân số ngày càng giảm của quốc gia này.

Theo dữ liệu, đây là năm thứ 14 dân số Nhật Bản tiếp tục giảm, khoảng 800.000 người kể từ mức 122,42 triệu người vào năm 2022. Và đây là lần đầu tiên số cư dân Nhật Bản giảm ở tất cả 47 tỉnh.

Dân số Nhật Bản đạt đỉnh vào năm 2008 và giảm kể từ đó do tỷ lệ sinh thấp. Tỷ lệ sinh ở đất nước mặt trời mọc thấp ở mức kỷ lục vào năm 2022.

Trong khi đó, tính tới ngày 1/1/2023, số người nước ngoài cư trú ở Nhật Bản là 2,99 triệu người, tăng 10,7% so với một năm trước. Đây là mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ khi Bộ Nội vụ Nhật Bản bắt đầu theo dõi số lượng cư dân ngoại quốc sống ở nước này cách đây một thập niên.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã đặt mục tiêu đảo ngược tỷ lệ sinh thấp là ưu tiên hàng đầu của chính phủ. Nhật Bản có kế hoạch chi 3,5 nghìn tỷ Yen mỗi năm cho chăm sóc trẻ em và các biện pháp khác nhằm hỗ trợ các bậc phụ huynh.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Scroll to Top
Verified by MonsterInsights