Hướng dẫn lấy tiền Nenkin Nhật Bản nhanh nhất

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Trong những năm gần đây, số lượng người sang Nhật làm việc ngày càng tăng. Khi sống và làm việc tại Nhật, ngoài những quyền lợi về chế độ lương, đãi ngộ, Người lao động (NLĐ) cũng phải chịu nghĩa vụ bắt buộc giống như công nhân tại Nhật như đóng các khoản lợi tức, thuế thị dân… Trong đó Nenkin luôn được nhiều lao động Việt Nam quan tâm và tìm hiểu.
Nenkin là tiền bảo hiểm lương hưu, việc đóng khoản tiền này là nghĩa vụ của tất cả công dân trên 20 tuổi đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, kể cả người nước ngoài. Đối với các bạn thực tập sinh – do là người nước ngoài làm việc tại Nhật, sau vài năm quay trở về nước, nên các bạn không thể hưởng những quyền lợi lương hưu về sau như người Nhật khi về già.
Chính vì thế, với NLĐ nước ngoài khi làm việc và sinh sống tại Nhật đã hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế, khi về nước sẽ được hoàn lại tiền thuế (gọi là tiền Nenkin).
Điều kiện lấy Nenkin là gì?
Để lấy được tiền Nenkin 3 năm, Nenkin 5 năm, các bạn thực tập sinh đi lao động Nhật về nước cần phải đáp ứng được các điều kiện dưới đây:
1. Người làm thủ tục nhận tiền Nenkin có quốc tịch không phải là quốc gia Nhật Bản
2. Thời gian đóng tiền hoàn thuế Nenkin ở Nhật phải trên 6 tháng
3. Hiện tại, người làm thủ tục không sinh sống ở đất nước Nhật
4. Thời gian từ ngày thực tập sinh về nước là không quá 2 năm (không quá 24 tháng)
Việc hoàn tiền thuế Nenkin được chia thành 2 lần thường được gọi là Nenkin lần 1, Nenkin lần 2
Hướng dẫn cách lấy Nenkin lần 1
Lấy Nenkin cần giấy tờ gì? Luôn là câu hỏi được các bạn thực tập sinh khi chuẩn bị thủ tục lấy nenkin. Dưới đây là những giấy tờ cần thiết khi làm Nenkin lần 1 mà bạn cần phải chuẩn bị:
1. Bản рһоtо hộ сһіếu có đóng dấu сủа hải quаn Nhật, ghi rõ ngày tһựс tập ѕіnһ xuất сảnһ rời kһỏі Nhật Вản
2. Giấy xác nhận mở tài khoản ngân hàng của thực tập sinh
Lưu ý: Chủ tài khoản phải là tên của thực tập sinh đi Nhật về nước muốn lấy lại tiền Nenkin JP. Tài khoản bằng tiền Việt Nam.3. Sổ Nenkin bản gốc
3. Đơn xin hoàn thuế Nenkin (hay còn gọi là tờ khai lấy Nenkin)
Khi hoàn thiện tất cả các thủ tục và những giấy tờ cần thiết khi lấy Nenkin thì bạn hãy gửi EMS tới trung tâm Nenkin ở Nhật theo địa chỉ:
– ЈАРАN РЕNЅІОN ЅЕRVІСЕ
– 3-5-24 Таkаіԁо-nіѕһі, Ѕugіnаmі-ku, Тоkуо 168-8505 ЈАРАN
Nếu giấy tờ của bạn không gặp vấn đề gì thì sau khoảng 3-4 tháng. Phía Nhật Bản sẽ gửi cho bạn một tờ giấy thông báo nhận Nenkin là sẽ cấp tiền nenkin vào tài khoản của bạn ở Việt Nam. Tờ giấy thông báo đó là 脱退一時金支給決定通知書
Trong tờ giấy thông báo nhận Nenkin phía Nhật gửi có ghi rõ khoản tiền họ sẽ chi trả cho bạn là bao nhiêu và nộp vào sở thuế bao nhiêu. Nenkin lần 1 thì bạn chỉ nhận được 79,58% trên tổng số tiền trợ cấp lương hưu trọn gói.
Giấy thông báo nhận Nenkin lần 1
Như vậy, bạn đã hoàn thành phần lấy tiền Nenkin lần 1. Lưu ý, các bạn phải giữ tờ thông báo này thật cẩn thận nhé để làm hồ sơ lấy Nenkin lần 2.
Để thuận lợi hơn trong quá trình làm hồ sơ thủ tục lấy Nenkin Nhật Bản, các bạn cần phải lưu ý những điều quan trọng dưới đây:
Bạn chỉ được yêu cầu thanh toán tiền Nenkin trong vòng 2 năm kể từ ngày không còn cư trú tại Nhật. Do vậy, sau khi về Việt Nam, bạn nên làm hồ sơ thủ tục lấy tiền Nenkin Japan luôn.
Những lao động nhận được quyền tái nhập cảnh, trước khi rời khỏi Nhật cũng có thể lấy tiền Nenkin khi nộp giấy thuyên chuyển cho cơ quan chính quyền địa phương.
? ??̂?? ?? ??̂̉ ???̂̀? ??̛̣? ??́? ???́? ??̣? ???̀? ??̂̀? ???
???: VP-Tầng 14, toà nhà đa năng, số 169, đường Nguyễn Ngọc Vũ, quận Cầu Giấy, Hà Nội
???: Toà nhà Sankuy số 15 ngõ 23 Lê Văn Lương- Nhân Chính- Thanh Xuân- Hà Nội
???: Chi nhánh Hồ Chí Minh: Số 280 Hoàng Hoa Thám- Phường 12- Quận Tân Bình
☎️☎️☎️: 024 2216 8185
???: Ứng dụng SANKYU trên App store và CH Play
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Scroll to Top
Verified by MonsterInsights