NHẬT BẢN CHI TIỀN ĐỂ GIẢM BỚT SỨC ÉP CHO TOKYO

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Nhật Bản đang có chính sách thưởng 1 triệu yen (khoảng 7.600 USD)/trẻ em cho các gia đình chịu dọn đi khỏi Tokyo.

Mục đích của chủ trương này là tránh tập trung quá đông người vào khu vực thủ đô. Dân số Nhật Bản vào khoảng 125,7 triệu người và 28% số này (xấp xỉ 35 triệu người) sinh sống ở Tokyo và các khu vực Kanagawa, Saitama và Chiba lân cận, theo báo The Times.

Chính phủ Nhật Bản lo ngại càng tập trung đông người thì thiệt hại sẽ càng lớn một khi có động đất. Viện Nghiên cứu động đất Nhật Bản hồi năm 2019 dự báo có đến 47% nguy cơ xảy ra động đất mạnh ở Tokyo trong vòng 30 năm tới.

Nỗi lo sợ này được chứng thực vào tháng 10 năm ngoái với trận động đất cấp độ 6,1 tấn công Tokyo.

Nhật Bản chi tiền để giảm bớt sức ép cho Tokyo - Ảnh 1.

Người dân ở Tokyo hôm 2-1 chào đón các thành viên hoàng gia Nhật Bản xuất hiện lần đầu tiên vào dịp năm mới sau 3 năm đại dịch COVID-19

Để đẩy mạnh di dời người dân khỏi Tokyo, giới chức trách đã thêm 700.000 yen vào khoản tiền thưởng ban đầu. Những gia đình tham gia vào chương trình tái định cư này có thể chuyển đến những thị trấn hoặc khu vực miền núi ở Tokyo và các vùng lân cận.

Để nhận tiền thưởng, họ phải sống tại nơi ở mới trong tối thiểu 5 năm, nếu không sẽ phải trả lại tiền. Theo Daily Mail, có khoảng 1.300 khu đô thị tham gia chương trình này trong năm 2022 nhưng chỉ có 2.381 người đăng ký kể từ năm 2019.

Mặc dù nhiều thành phố lớn của Nhật Bản bị quá tải song nước này lại đối mặt tỉ lệ sinh sụt giảm nhanh chóng. Số lượng trẻ sinh ra trong năm 2022 có thể còn thấp hơn mức thấp kỷ lục 811.000 trẻ của năm 2021. Từ tháng 1 đến tháng 9-2022 chỉ có 599.636 đứa trẻ chào đời ở Nhật Bản, theo Chánh Văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno.

Bất chấp những phụ cấp khuyến khích, nhiều người trẻ tuổi viện cớ chi phí sinh hoạt đắt đỏ, kinh tế khó khăn, mất tự do cá nhân… để không lập gia đình và sinh con

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Scroll to Top
Verified by MonsterInsights