Lưu ý-8 điều suy nghĩ trước khi đi Nhật Bản

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email

Ngôn ngữ là một trong những điều quan trọng nhất mà bạn nên hiểu trước khi bắt đầu sống ở Nhật Bản. Ban đầu, bạn có thể nghĩ rằng không cần thiết phải học tiếng Nhật vì có rất nhiều người nước ngoài sống ở Nhật Bản và người Nhật cũng có thể nói tiếng Anh.

Điều này có thể đúng nếu bạn sống ở Tokyo hoặc Osaka. Nếu bạn sống ở đâu đó bên ngoài những khu vực đó, bạn có thể không sử dụng được tiếng Anh vì hầu hết người dân địa phương không nói được ngôn ngữ này. Hơn nữa, bạn cần biết cách đọc một số từ tiếng Nhật, đặc biệt là chữ Hán, để biết bạn sẽ mua gì và hiểu mô tả nhãn.

Nếu bạn không biết bất kỳ từ tiếng Nhật nào, bạn có thể cảm thấy lạc lõng trong siêu thị Nhật Bản và mua những thứ bạn không muốn nhầm.Khi bạn bắt đầu cuộc sống mới ở Nhật Bản, một điều bạn nên biết về nó Nhật Bản là đất nước của thủ tục giấy tờ, đặc biệt là trong việc thuê nhà, vì vậy biết một số cụm từ và từ sẽ giúp quá trình này nhanh hơn và dễ dàng hơn cho bạn.

Hơn nữa, nếu bạn muốn kết bạn với người Nhật, học ngôn ngữ là chìa khóa để đạt được mục tiêu đó. Bạn không cần phải nói trôi chảy, nhưng thể hiện nỗ lực của bạn sẽ khiến họ đánh giá cao bạn hơn.

Biết về thực phẩm địa phương

Một vấn đề mà hầu hết mọi người phải đối mặt khi bắt đầu sống ở đất nước mới là – thực phẩm. Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng trên toàn thế giới, chẳng hạn như sushi / sashimi, ramen hoặc tempura.

Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực Nhật Bản, có lẽ bạn sẽ dễ dàng thích nghi với lối sống ở đây. Tuy nhiên, ở trong nước trong một thời gian dài rất khác với việc ghé thăm một nhà hàng một hoặc hai lần một tuần. Siêu thị Nhật Bản có đầy đủ các loại thực phẩm và nguyên liệu của Nhật Bản.

Nhật Bản món ăn ngon

Có những cửa hàng bán các sản phẩm nhập khẩu, chẳng hạn như Yamaya, Kaldi Coffee Farm hoặc Costco, tuy nhiên, nó có thể tốn kém cho ngân sách của bạn, vì vậy thực phẩm địa phương luôn là một lựa chọn rẻ hơn.

Nhật Bản không chỉ có sushi và ramen, có nhiều món ăn khác nhau không chỉ dễ làm mà còn tốt cho sức khỏe mà bạn có thể làm tại nhà, chẳng hạn như gyudon (bát thịt bò),omuraisu (cơm trứng), hoặc udon . Biết một số công thức nấu ăn tại nhà của Nhật Bản sẽ giúp bạn tiết kiệm một số tiền và làm cho cuộc sống của bạn ở đây dễ dàng hơn.

Tìm hiểu cách sử dụng tàu (hệ thống)

Phương tiện giao thông phổ biến nhất ở Nhật Bản là tàu hỏa. Có hai loại của nó: đường sắt – 電車 densha – và tàu điện ngầm – chikatetsu. Bên cạnh thực tế, tàu hỏa là phương tiện giao thông công cộng nhanh chóng và thuận tiện, sử dụng nó trong giờ cao điểm có thể là quá sức ngay từ đầu. Trước khi bạn quyết định lên tàu, có một số điều bạn cần sửa chữa để có trải nghiệm mới.

Đầu tiên, bạn cần lấy thẻ IC. Suica hoặc Pasmo – được sử dụng phổ biến nhất. Thông thường, chi phí khoảng 500 yên để làm một cái. Một cách khác để sử dụng tàu là mua vé tại nhà ga. Tuy nhiên, so với thẻ IC, vé hơi bất tiện vì bạn phải mất thời gian để mua bất cứ khi nào bạn muốn thay đổi tuyến tàu, vì vậy có thẻ IC là một lựa chọn tốt hơn nếu bạn dự định ở lại Nhật Bản lâu dài.

Thứ hai, bạn cần biết cách đọc bản đồ tàu. Tùy thuộc vào điểm đến, có thể có nhiều cách khác nhau để đến đó vào một thời điểm khác nhau. Bạn có thể lấy bản đồ tại nhà ga hoặc tải xuống ứng dụng tìm kiếm tuyến đường, chẳng hạn như Navitime hoặc Google Maps, để tìm tuyến đường bạn cần. Để biết thêm thông tin về cách sử dụng hệ thống xe lửa của Nhật Bản, hãy xem bài đăng này.

Làm quen với phong tục Nhật Bản

Mỗi quốc gia đều có phong tục riêng, tuy nhiên, Nhật Bản có một quy tắc xã giao rất nghiêm ngặt mà nhiều người nước ngoài tìm thấy gây sốc khi lần đầu tiên đến đây. Bạn có thể nghĩ rằng nó khá rắc rối khi mới bắt đầu, tuy nhiên, sống ở Rome, làm như người La Mã làm Hồi.

Tìm hiểu về cách cư xử của người Nhật trước sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế hơn trong việc thích nghi với lối sống mới và gần gũi hơn với người Nhật. Dưới đây là một số phong tục mà bạn nên biết trước: tách rác và đổ rác vào ngày đã lên lịch, biết khi nào và làm thế nào để cúi phải, không đưa tiền boa, luôn giữ bên trái, v.v.

Khám phá các mẹo về cách tiết kiệm ngân sách

Mẹo tiết kiệm tiền của người Nhật

Nhật Bản từ lâu đã được công nhận là một trong những quốc gia đắt đỏ nhất thế giới, đặc biệt là Tokyo nổi tiếng với chi phí sinh hoạt cao. Đừng buồn quá! Nếu bạn sẵn sàng thực hiện một số thay đổi lối sống, có thể lưu ví mà không gây hại cho sức khỏe của bạn. Có một điều bạn nên biết: không có gì là không thể, thậm chí có một cuộc sống phải chăng ở Tokyo, và có nhiều cách khác nhau để làm như vậy.

Mua thực phẩm giảm giá

Nếu bạn muốn mua thực phẩm giá rẻ, trước tiên, bạn cần biết siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm nào có sẵn trong khu vực của bạn. Thứ hai, có một số cửa hàng có tài khoản của LINE, vì vậy bạn nên theo dõi họ trên LINE để nhận thông tin bán hàng.

Thông thường, các siêu thị Nhật Bản bắt đầu giảm giá các sản phẩm làm sẵn và tươi gần thời gian đóng cửa, vì vậy đừng quên đến đó vào thời điểm đó nếu bạn muốn có một hộp bento ngon nửa giá. Nếu bạn là kiểu người thích mua đồ trực tuyến, hãy xem các giao dịch hàng ngày trên Amazon hoặc Iherb để có giá tốt nhất cho việc mua sắm của bạn.

Ở Nhật Bản, đi tàu không phải là phương tiện giao thông rẻ nhất nhưng lại tiện lợi, khiến nó trở thành một phần rất lớn trong cuộc sống hàng ngày của hầu hết người Nhật. Đó chắc chắn là một trong những cách tốt nhất để trải nghiệm cuộc sống ở Nhật Bản khi bạn bắt đầu sống ở đây.

Bạn có thể thấy cuộc sống đi lại hàng ngày của bạn áp đảo ngay từ đầu, nhưng bạn chắc chắn sẽ hiểu rõ về nó.

Có một vài điều bạn nên làm quen với cuộc sống đi lại hàng ngày.

Đường sắt và tàu điện ngầm / densha & 地下 / chikatetsu

Hầu hết các chuyến tàu được điều hành bởi công ty Đường sắt Nhật Bản (JR) nhưng một số tuyến đường sắt, đặc biệt là ở các khu vực khác, được điều hành bởi các công ty tư nhân. Tàu hỏa thường bao gồm các tuyến đường dài hơn và phục vụ hầu hết các khu vực ngoại ô ở Nhật Bản.

Tàu Nhật Bản

Bạn cũng có tùy chọn đi tàu điện ngầm cho các tuyến đường không được bao phủ bởi tàu hỏa. Ví dụ, ở Tokyo, hệ thống tàu điện ngầm được điều hành bởi Tokyo Metro và Toei Subway. Hãy lưu ý rằng một công ty xe lửa duy nhất thường chạy nhiều tuyến hoặc tuyến với giá vé cố định. Nhưng nếu bạn chuyển sang một dòng khác do một công ty khác điều hành, rất có thể bạn sẽ phải trả thêm phí cho vé. Việc đi đường sắt hay tàu điện ngầm thực sự là một vấn đề thuận tiện hơn cho bạn, xem xét điểm đến của bạn.

Nhận thẻ IC – Đất nước Nhật Bản

Đây là cách lý tưởng nhất để tiết kiệm tiền cho chi phí vận chuyển của bạn. Nhận một trong những thẻ trả trước có thể sạc lại mà bạn có thể sử dụng một cách thuận tiện để thanh toán tiền vé tàu của bạn trong số những người khác.

Nhật Bản có 10 thẻ IC phổ biến bao gồm Suica – thẻ IC của các đoàn tàu JR và Pasmo – thẻ IC của đường sắt, tàu điện ngầm và nhà khai thác của Tokyo ngoài JR, mà bạn có thể sử dụng trong hầu hết các chuyến tàu và tàu điện ngầm ở hầu hết các thành phố của Nhật Bản.

Các thẻ IC này rất thuận tiện để sử dụng, vì bạn sẽ chỉ chạm thẻ vào đầu đọc thẻ trong cổng vé của nhà ga và giá vé của bạn sẽ được khấu trừ tự động.

Hoặc bạn có thể mua vé tàu

Nếu bạn biết nên chọn dòng nền tảng nào, thì việc mua vé tàu hoặc từ kippu ‘rất dễ dàng. Bạn chỉ cần lưu ý rằng không phải tất cả các vé đều hoạt động trong các tuyến được điều hành bởi các công ty đường sắt hoặc tàu điện ngầm khác nhau, vì vậy khi mua hãy đảm bảo sử dụng đúng máy bán vé, hầu hết được đánh dấu tốt.

Tuy nhiên, hầu hết các ga tàu, đôi khi đã quá tải, đôi khi có thể gây nhầm lẫn, vì vậy đừng bao giờ ngần ngại hỏi mua vé ở đâu (kippu wa doko ni kaimasu ka?) Và làm thế nào để vào được nền tảng của bạn. Các trạm có đại diện khách hàng sẵn sàng hỗ trợ nếu bạn sẽ yêu cầu giúp đỡ.

Gần gũi với người lạ

Trong cuộc sống đi tàu của bạn, có lẽ bạn sẽ gần gũi hơn với những người lạ hoàn toàn khác nhau hàng ngày hơn bạn có thể tưởng tượng, đặc biệt là nếu bạn đi tàu trong giờ cao điểm (giờ cao điểm thường trong 6:30 – 8:00 sáng & 5:30 – 20:00).

Hãy nhớ rằng 70 phần trăm cộng với dân số đang đi xe lửa qua xe buýt và taxi. Nếu bạn có thể tránh được giờ cao điểm, xin vui lòng, nhưng điều đó là không thể, vì vậy hãy chuẩn bị cho mình một khoảnh khắc thân mật hàng ngày với người lạ. Ở Nhật Bản cũng bình thường khi tàu bị kẹt, điều đó có nghĩa là mọi người đẩy nhau duyên dáng chỉ để chèn và lắp. Nhưng trong thời gian tới, bạn sẽ quen với khái niệm này.

Thẻ điểm-Đất nước Nhật Bản

Một cách khác để tiết kiệm tiền trên hóa đơn của bạn là sử dụng thẻ điểm. Nó phụ thuộc vào chuỗi cửa hàng mà bạn ghé thăm thường xuyên. Hầu hết các cửa hàng ở Nhật Bản đều có hệ thống thẻ điểm, bao gồm cửa hàng tiện lợi, siêu thị hoặc thậm chí là nhà thuốc.

Thông thường, tại cửa hàng tiện lợi, bạn kiếm được 1 điểm cho mỗi 100 yên chi tiêu, trong khi 1 điểm cho mỗi 200 yên chi tiêu tại siêu thị. Ngoài ra còn có các chương trình khuyến mãi cho một số sản phẩm cho phép bạn kiếm được nhiều điểm hơn bình thường. Tại tất cả các cửa hàng, 1 điểm tương đương với 1 yên, vì vậy nếu bạn có 100 điểm, bạn có thể được giảm giá 100 yên. Nó không phải là một thỏa thuận tốt?

Không bao giờ là dễ dàng để bắt đầu một cuộc sống mới ở một đất nước mới. Đó là bình thường nếu bạn cảm thấy khó thích nghi ngay từ đầu.

Nhưng, đừng bỏ cuộc! Thực hiện theo những lời khuyên đơn giản này và bạn đã hoàn toàn chuẩn bị cho hành trình mới!

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Scroll to Top
Verified by MonsterInsights