Nắng nóng ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế Nhật Bản

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email

Thời tiết nắng nóng cực đoan và dân số già – sự kết hợp của hai yếu tố này đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Nhật Bản.

 

Chú thích ảnh

Người dân di chuyển dưới tiết trời nắng nóng tại Nagoya, Nhật Bản

Giới chuyên gia nước này cho biết nguy cơ say nắng là mối quan tâm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những ngành có công việc ngoài trời như ngành xây dựng.

Tại Nhật Bản, những đợt nắng nóng kéo dài kết hợp với độ ẩm cao gây nguy hiểm cho những người từ 65 tuổi trở lên – nhóm tuổi có nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong cao hơn. Dữ liệu do nhà chức trách Nhật Bản công bố cho thấy hơn 80% trường hợp tử vong liên quan đến nhiệt là những người từ 65 tuổi trở lên.

Lực lượng lao động cao tuổi trong ngành xây dựng có thể là một phần nguyên nhân dẫn đến số lượng lớn người bị say nắng tại nơi làm việc. Tỷ lệ công nhân lớn tuổi trong ngành này đang tăng lên với hơn 1/3 số công nhân hiện trên 55 tuổi. Nhiều công nhân – hầu hết từ độ tuổi trung niên trở lên phải làm việc cật lực dưới ánh nắng Mặt trời gay gắt cộng với sức nóng từ bê tông hấp thụ nhiệt. Các công ty xây dựng của Nhật Bản đã thực hiện mọi biện pháp có thể để chống say nắng.

Tính trên cả nước, có tổng cộng 909 công nhân xây dựng bị say nắng trong giai đoạn 2018-2022, trong đó có 51 người tử vong. Theo Bộ Y tế Nhật Bản, con số này cao hơn bất kỳ ngành nào khác.

Trước nguy cơ nắng nóng thậm chí còn gay gắt hơn, tháng 4/2023, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật sửa đổi có tên là Luật thích ứng với biến đổi khí hậu, theo đó đề ra mức “cảnh báo say nắng đặc biệt”, cao hơn mức cảnh báo say nắng thông thường hiện có. Cảnh báo đặc biệt này, có khả năng có hiệu lực từ mùa Hè năm 2024, sẽ được ban hành trong trường hợp được cho là gây “tổn hại sức khỏe nghiêm trọng” do “nhiệt độ cực cao” – một sự kiện có khả năng chỉ xảy ra vài năm một lần. Hiện chi tiết về cách phát cảnh báo cấp cao nhất vẫn chưa được quyết định.

Trong bối cảnh hành tinh tiếp tục nóng lên và dân số Nhật Bản tiếp tục già đi, các quan chức và chuyên gia y tế đang gióng lên hồi chuông cảnh báo và tìm cách phổ biến cho người dân về các biện pháp phòng ngừa.

Nguồn: https://baotintuc.vn/

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Scroll to Top
Verified by MonsterInsights