Nhật Bản “báo động” vì bão lớn: Gió quật đổ xe, sóng đánh dồn dập; đã có người thiệt mạng

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email

bão Khanun có sức gió 220 km/h – tương đương với bão cấp 4 Đại Tây Dương – khi nó đi qua quần đảo Okinawa phía tây nam Nhật Bản vào sáng sớm ngày 2/8.

Nhật Bản "báo động" vì bão lớn: Gió quật đổ xe, sóng đánh dồn dập; đã có người thiệt mạng - Ảnh 1.

Trong 24 giờ qua, nhiều địa điểm ở Okinawa đã nhận lượng mưa từ 175 đến 220 mm, theo CNN.

Công ty Điện lực Okinawa cho biết, khoảng 700.000 cư dân đã được chính quyền tỉnh yêu cầu sơ tán khỏi nhà và gió mạnh đã làm đứt đường dây điện, khiến hơn 200.000 hộ gia đình không có điện vào sáng ngày 2/8.

Gió lớn tấn công các đường dây điện ở Okinawa, điểm đến du lịch nổi tiếng của Nhật Bản, làm mất điện cho hơn 200.000 hộ gia đình, khi cơn bão Khanun mạnh và di chuyển chậm gần các đảo phía tây nam của đất nước này.

Nhật Bản báo động vì bão lớn: Gió quật đổ xe, sóng đánh dồn dập; đã có người thiệt mạng - Ảnh 1.

Theo Reuters, trong ngày 2/8, đã có một người chết và 11 người bị thương vì bão. Theo Cơ quan quản lý thiên tai và hỏa hoạn, một người đàn ông đã bị mắc kẹt dưới một nhà để xe bị sập. Phương tiện truyền thông cho biết tim ông ngừng đập và đã qua đời khi không có người tới trợ giúp.

Cảnh quay trên TV cho thấy gió lớn đã lật đổ nhiều ô tô ở một số bãi đậu xe. Mưa trút xuống những con đường vắng khi cây cối đung đưa và gió tạo nên những “con sóng” trên con phố ngập nước. Theo JMA, một số địa điểm ở Okinawa đã ghi nhận gió giật gần 200 km/h vào sáng ngày 2/8 và có lượng mưa hơn 250 mm trong 24 giờ qua.

Hoạt động bị ngừng trệ

Công ty điện lực địa phương Okinawa Electric Power cho biết khoảng 210.000 hộ gia đình, tương đương 34% tổng số ngôi nhà, đã bị mất điện vào lúc 1 giờ chiều giờ Nhật Bản.

Kyushu Electric Power cho biết nguồn cung cấp điện cho 10.030 ngôi nhà ở đảo Amami thuộc tỉnh Kagoshima, phía bắc Okinawa đã bị cắt.

Các nhà khai thác di động SoftBank Corp và KDDI cho biết kết nối điện thoại và internet ở một số khu vực ở Okinawa đã bị gián đoạn do mất điện.

Tại thành phố thủ đô Naha của Okinawa, sân bay đã đóng cửa hoàn toàn trong ngày 2/8. Tổng cộng 951 chuyến bay đã bị hủy vào ngày 1-2/8, trong khi 35 tuyến phà tạm dừng hoạt động, Bộ Giao thông vận tải Nhật Bản cho biết.

Các công ty chuyển phát nhanh lớn Yamato Holdings và Sagawa Express đã tạm dừng tất cả các hoạt động chuyển phát bưu kiện đến Okinawa từ các khu vực khác ở Nhật Bản do sự gián đoạn vận chuyển.

Nhật Bản "báo động" vì bão lớn: Gió quật đổ xe, sóng đánh dồn dập; đã có người thiệt mạng - Ảnh 3.

Văn phòng chính quyền tỉnh, bưu điện của Japan Post, siêu thị San-A và cửa hàng tạp hóa và thuốc của Aeon ở Okinawa đã đóng cửa vào ngày 2/8.

Cơn bão đã ập đến vào mùa cao điểm du lịch hè giữa lúc lượng du khách quay trở lại mức trước đại dịch. Okinawa thường xuyên bị bão tấn công, nhưng thường là vào cuối năm.

JMA dự đoán cơn bão sẽ di chuyển theo hướng tây qua Biển Hoa Đông đến các tỉnh Chiết Giang và Phúc Kiến của Trung Quốc và phía bắc Đài Loan (Trung Quốc) vào ngày 4/8, nhưng sau đó chuyển hướng theo hướng đông bắc, có khả năng hướng đến hòn đảo lớn thứ ba của Nhật Bản, Kyushu.

Bão Khanun xuất hiện chỉ vài ngày sau khi khu vực này hứng chịu cơn bão Doksuri, đổ bộ vào miền bắc Trung Quốc trong một trong những cơn bão tồi tệ nhất trong hơn một thập kỷ và gây thiệt hại cho sản xuất lúa gạo ở Philippines.

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Scroll to Top
Verified by MonsterInsights