NHẬT BẢN LÊN KẾ HOẠCH ĐỐI PHÓ VỚI 2 ĐẠI DỊCH VÀO MÙA ĐÔNG

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email

Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch đối phó với kịch bản đại dịch COVID-19 và dịch cúm mùa xảy ra cùng một lúc vào mùa Đông tới khiến mỗi ngày có tới 750.000 người mắc bệnh.

Chú thích ảnh

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân ở Tokyo, Nhật Bản.

Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết chính phủ nước này đang chuẩn bị cho kịch bản mỗi ngày có 450.000 người mắc mới COVID-19 và 300.000 người mắc cúm mùa. Kịch bản này được xây dựng dựa trên cơ sở tỷ lệ mắc COVID-19 thực tế trên 100.000 dân ở tỉnh Okinawa trong mùa Hè vừa qua và số ca mắc bệnh cúm trong mùa cúm 2018-2019, với trọng tâm là tập trung nguồn lực y tế cho các đối tượng có nguy cơ cao như những người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên và trẻ em từ 12 tuổi trở xuống, cùng với phụ nữ đang mang thai và người có bệnh lý nền bất kể độ tuổi.

Theo kế hoạch, Nhật Bản dự kiến sẽ yêu cầu những người trong độ tuổi từ 12 đến 64 và ít có nguy cơ gặp phải các triệu chứng nặng khi mắc COVID-19 hạn chế tới các phòng khám. Họ sẽ được cấp bộ xét nghiệm COVID-19 để tự làm xét nghiệm ở nhà. Trong trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, họ có thể đăng ký với các trung tâm y tế, nơi theo dõi các bệnh nhân COVID-19 đang hồi phục ở nhà, để nhận hỗ trợ mà không cần phải liên lạc với các phòng khám hoặc trung tâm y tế cộng đồng. Nếu có kết quả âm tính, họ có thể tiếp tục làm xét nghiệm với cúm mùa và được chữa trị phù hợp. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Kato, nếu bệnh nhân gặp phải các triệu chứng nặng, họ sẽ được chữa trị tại một cơ sở y tế hoặc sẽ được tư vấn qua điện thoại bất kể thuộc nhóm tuổi nào.

Bên cạnh việc cấp bộ xét nghiệm COVID-19 tại nhà, Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ kêu gọi người dân tuân thủ các biện pháp phòng dịch quyết liệt hơn, trong đó có việc hạn chế hoạt động kinh doanh nếu hệ thống y tế trở nên căng thẳng hoặc xuất hiện một biến thể mới có thể gây chết người của virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ triển khai một số biện pháp khác nhằm ngăn ngừa nguy cơ hệ thống y tế rơi vào tình trạng quá tải.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã đơn giản hóa hệ thống theo dõi COVID-19 theo hướng tập trung vào người cao tuổi và những người có nguy cơ cao nhằm giảm bớt gánh nặng cho các cơ sở y tế. Cùng với đó, nước này cũng cho phép bán các bộ xét nghiệm COVID-19 theo hình thức trực tuyến nhằm tạo điều kiện cho người dẫn dễ dàng tiếp cận, đồng thời yêu cầu các công ty dược phẩm tăng cường sản xuất các bộ xét nghiệm có thể xét nghiệm đồng thời COVID-19 và cúm mùa với mục tiêu đảm bảo đủ từ 35 đến 40 triệu bộ xét nghiệm vào mùa Đông tới.

Trong một vài ngày gần đây, số ca mắc mới COVID-19 có xu hướng tăng trở lại ở Nhật Bản. Ngày 16/10, nước này ghi nhận 29.415 ca mắc mới, tăng khoảng 6.800 ca so với một tuần trước đó, và 15 ca tử vong. Đáng chú ý, số ca mắc mới ở thủ đô Tokyo tăng 472 ca so với một tuần trước đó, lên 2.714 ca.

Nguồn: https://baotintuc.vn/

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Scroll to Top
Verified by MonsterInsights