Nhật Bản sẽ thay đổi hệ thống miễn thuế cho khách du lịch

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch thay đổi hệ thống miễn thuế tiêu dùng cho khách du lịch nước ngoài đến nước này mua sắm.

 

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét thay đổi cơ chế cho hệ thống miễn thuế tiêu dùng đối với hàng hóa mà khách du lịch nước ngoài mua sắm khi đến Nhật Bản. Theo đó, khách hàng sẽ được hoàn thuế ở sân bay thay vì miễn thuế trực tiếp tại các cửa hàng. Hệ thống mới nhằm ngăn chặn gian lận khi khách du lịch nước ngoài mua hàng và bán lại sản phẩm cho các cửa hàng tại Nhật Bản.

Theo quy định hiện tại, khách du lịch nước ngoài khi mua hàng ở các cửa hàng miễn thuế tại Nhật Bản sẽ được miễn thuế tiêu dùng 10% ngay tại cửa hàng. Khách hàng sẽ phải xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng minh không cư trú tại Nhật Bản. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp khách du lịch mua hàng và bán lại ngay để ăn chênh lệch.

Các cửa hàng không chứng minh được những giao dịch miễn thuế sẽ bị truy thu thuế tiêu thụ. Theo Cơ quan thuế Nhật Bản, tổng số tiền truy thu thuế từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022 cho các trường hợp này là 86,9 tỷ USD.

Nhật Bản sẽ thay đổi hệ thống miễn thuế cho khách du lịch - Ảnh 1.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ đưa ra một hệ thống mới, theo đó, du khách khi mua sắm vẫn phải trả toàn bộ thuế tiêu dùng và sau đó sẽ xác nhận việc mua hàng mang về nước để được hoàn thuế tại sân bay khi làm thủ tục xuất cảnh. Hệ thống mới sẽ ngăn chặn tình trạng gian lận khi du khách mua hàng và bán lại ngay trong nội địa Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét lại hệ thống miễn thuế cho khách du lịch nước ngoài trong đề cương cải cách thuế vào năm sau và sau đó sẽ cập nhật cơ chế miễn thuế mới đối với khoảng 53.000 cửa hàng miễn thuế trên toàn Nhật Bản, thời gian bắt đầu thực hiện hệ thống mới sẽ được quyết định sau đó.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Scroll to Top
Verified by MonsterInsights