Phòng tránh chứng cảm nắng trong mùa hè ở Nhật

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email

Vậy là đã bước sang tháng 7 và trời đã trở nên nắng nóng hơn rất nhiều rồi. Với thời tiết này thì chúng ta không nên chủ quan về vấn đề sức khỏe nhé. Đặc biệt với những ngày nắng nóng và độ ẩm cao thì chúng ta rất dễ bị “cảm nắng” (tiếng Nhật là 熱中症: necchuushou)

Đây tuy không phải một loại bệnh nhưng nó cực kỳ nguy hiểm khi gặp phải nên nó luôn được cảnh báo khi mùa hè đến. Hình ảnh dưới đây là số liệu tổng hợp từ năm 2009 – 2016 của bộ y tế, lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản về số vụ tử vong do bị cảm nắng.

Vậy để phòng tránh những điều không may xảy ra với chúng ta khi bị cảm nắng, chúng ta cần tìm hiểu về vấn đề này cũng như các biện pháp đối phó, và trong bài viết này BiKae sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin liên quan đến chứng cảm nắng này nhé.

Cảm nắng là gì? Tại sao lại bị cảm nắng?

Cảm nắng là hiện tượng thân nhiệt đột ngột tăng cao, có thể vượt ngưỡng 40oC. Trong mùa hè với điều kiện thời tiết nóng, độ ẩm cao, gió mạnh, công việc ở ngoài trời cũng như vận động nhiều khiến cơ thể chưa kịp thích nghi, hoặc với những người yếu khi ra ngoài nắng nóng, dẫn đến đổ mồ hôi liên tục, bị mất cân bằng duy lượng nước và muối duy trì trong cơ thể, do đó không thể tự điều hòa thân nhiệt nên rất dễ xảy ra hiện tượng cảm nắng.

Biểu hiện, triệu chứng khi bị cảm nắng

 • Hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn.
 • Không thể tập trung, đứng không vững.
 • Đổ mồ hôi liên tục, hít thở khó khăn.
 • Thân nhiệt tăng cao, toàn thân ửng đỏ.
 • Bị chuột rút, tay chân trở nên mềm nhũn.

Những đối tượng dễ bị mắc cảm nắng.

 • Trẻ em vui chơi ngoài trời
 • Phụ nữ mang thai
 • Người cao tuổi
 • Lao động làm việc ở các nhà xưởng, công trường. (Đặc biệt với các bạn làm cơ khí ở trong những phân xưởng kín gió, và các bạn làm xây dựng, rất dễ bị nhé.)

Cách phòng tránh và biện pháp đối phó

 • Để phòng tránh cảm nắng thì điều đầu tiên là luôn theo dõi dự báo thời tiết nhé các bạn, đặc biệt chương trình dự báo thời tiết ở Nhật còn có thêm những cảnh báo về những nguy hại của thời tiết hôm đó, ví dụ mùa xuân thì có dị ứng phấn hoa, mùa hè thì cảm nắng, mùa đông thì tuyết trơn…v.v. Cá nhân mình thì thường theo dõi thời tiết qua trang web https://weather.yahoo.co.jp vì nó chuẩn xác và dễ theo dõi.
 • Nếu bạn nào dùng điện thoại thì có thể tải phần mềm “熱中症予報計” về dùng, mình cũng đang dùng cái này. Sau khi đăng nhập thì các bạn cài đặt vị trí của vùng mình đang sống để nhận được những thông tin chính xác nhất nhé.
 • Chúng ta nên rèn luyện cơ thể để có thể chống chịu với cái nóng mùa hè. Cơ mà ở nhà mùa hè nóng hơn bên này nên mình nghĩ chắc là chúng ta chịu nóng giỏi hơn người Nhật. Vì vậy điểm này có thể cho qua. Tuy nhiên với những chị em mang đang mang thai, hay trẻ nhỏ thì khi ra ngoài nên mũ nón đầy đủ, mặc áo khoác chống nắng. Tốt hơn hết là hạn chế ra ngoài lúc nắng nóng thì sẽ an toàn hơn.
 • Hầu hết mỗi chúng ta khi trải qua mùa hè nắng nóng, đều có dấu hiệu chán ăn, hoặc ăn uống không đúng giờ giấc. Điều này rất không tốt tới sức khoẻ, vì khi đi học đi làm về, chúng ta đã tiêu tốn rất nhiều năng lượng, không ăn uống để bổ sung kịp thời thì cơ thể sẽ suy nhược, không đảm bảo sức khoẻ. Vì vậy, phải chú ý tới ăn uống cũng như chế đô dinh dưỡng thật phù hợp. Nên bổ sung thêm hoa quả và uống thêm nước.
 • Với những bạn phải làm việc ở ngoài trời vào thời tiết nắng nóng, thì luôn mang theo nước uống và nên mua sẵn một ít kẹo muối để ngậm vào nhé, nó chống mất nước và bù lại lượng muối bị mất nhé. Kẹo thì ở konbini hay siêu thị nào cũng có bán rất nhiều loại nhé, bạn nào thích vị nào thì tự do lựa chọn, hình dưới đây là mình chụp 1 góc nhỏ ở konbini.

 • Về phần lựa chọn trang phục thì ưu tiên chọn những bộ quần áo mát mẻ, thấm hút mồ hôi tốt nhé các bạn. Mặc những bộ trang phục thoải mái cũng giúp chúng ta vận động dễ dàng, đỡ bí bách và cũng giảm được lượng mồ hôi mà cơ thể toát ra đấy. Mùa hè thì cứ quần áo thể thao mà triển thôi.

Cách xử lý khi bị cảm nắng, và khi giúp đỡ người bị cảm nắng

1. Nếu bản thân bị cảm nắng

Khi cảm thấy mình có dấu hiệu bị cảm nắng thì nên nói với người ở gần mình nhất ngay lúc đó, để nhận được sự giúp đỡ cần thiết. Tuyệt đối không được chủ quan, mình có người bạn bị cảm nắng nhưng cứ nghĩ là mệt, xin quản lý ra nghỉ, ai ngờ bị ngất, may mà có người đưa đi cấp cứu kịp thời.

Với trường hợp xung quanh không có ai thì hãy cố gắng đi vào 1 nơi mát mẻ, cởi bỏ bớt quần áo, và bổ sung thêm nước và muối. Nhớ mang theo nước và 1 ít kẹo như mình đã giới thiệu ở trên lúc ra ngoài, nó sẽ hữu dụng vào những lúc như thế này.

2. Nếu bạn gặp người bị cảm nắng

 • Hãy đưa người ấy vào bóng râm gần nhất có thể.
 • Nhờ người xung quanh giúp đỡ và gọi 119.
 • Trong lúc này thì hãy xác nhận xem nạn nhân còn ý thức hay không, hay đã rơi vào trạng thái hôn mê.
 • Liên tục bổ sung nước muối cho nạn nhân, để cân bằng lượng nước và muối trong cơ thể họ.
 • Tiếp đó hãy giúp họ làm mát cơ thể, để hạ thân nhiệt xuống. Vì người bị cảm nắng thân nhiệt tăng rất nhanh, rất nguy hiểm tới tính mạng nếu nạn nhân đã hôn mê.

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Scroll to Top
Verified by MonsterInsights