Tháng thứ 15 liên tiếp lạm phát Nhật Bản cao hơn mục tiêu 2%

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email

Chính phủ Nhật Bản công bố số liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – thước đo lạm phát chính của nền kinh tế, đã tăng 3,3% trong tháng 6, sau mức tăng kỷ lục 3,2% trong tháng 5.

Thang thu 15 lien tiep lam phat Nhat Ban cao hon muc tieu 2% hinh anh 1

Gian hàng rau củ quả tại một siêu thị ở Tokyo, Nhật Bản.

Ngày 21/7, Chính phủ Nhật Bản công bố số liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – thước đo lạm phát chính của nền kinh tế, đã tăng 3,3% trong tháng 6, sau mức tăng kỷ lục 3,2% trong tháng 5.

Mức tăng này phù hợp với dự đoán của giới phân tích.

Theo dữ liệu của Bộ Nội vụ Nhật Bản, trong tháng 6, CPI không bao gồm giá thực phẩm tươi sống tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu bỏ qua cả năng lượng trong rổ hàng hóa, mức tăng CPI thực tế sẽ là 4,2%. Nguyên nhân do giá năng lượng giảm trong khi giá thực phẩm chế biến tăng.

Đây là tháng thứ 15 liên tiếp lạm phát nước này cao hơn mục tiêu 2% mà Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) đề ra.

Dự kiến BoJ sẽ họp về định hướng chính sách trong tuần tới, trong đó phần lớn giới quan sát kỳ vọng BoJ sẽ duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng hiện nay.

Chuyên gia kinh tế Masamichi Adachi thuộc tập đoàn UBS Securities nhận định chỉ số CPI tăng không đồng nghĩa với việc BoJ sẽ điều chỉnh lãi suất. Ông dự báo lạm phát sẽ giảm tốc thời gian tới khi giá nhập khẩu giảm dần.

Lạm phát tại Nhật Bản hiện thấp hơn các quốc gia khác trên thế giới. Quốc gia này kiên định với chính sách tiền tệ nới lỏng, duy trì lãi suất âm, trong khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và nhiều ngân hàng trung ương khác liên tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Quyết định này khiến đồng yen liên tục mất giá so với USD và các đồng tiền chủ chốt khác trong thời gian gần đây./.

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Scroll to Top
Verified by MonsterInsights