Tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm năm thứ 7 liên tiếp

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email

2022 là năm thứ 7 liên tiếp, tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,25. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với mức 2,06 – 2,07 được coi là cần thiết để duy trì dân số.

 

Hãng ABC News dẫn tin từ Bộ Y tế Nhật Bản cho biết, năm ngoái chỉ có 770.747 em nhỏ chào đời ở nước này. Số lượng trẻ được sinh ra chỉ bằng một nửa tỷ lệ tử vong. Theo đó, tỷ lệ tử vong ở Nhật Bản trong năm 2022 đã tăng lên 9%, tương đương 1,57 triệu người. Số người chết tăng một phần là do đại dịch Covid-19.

Trong suốt nhiều năm, Chính phủ Nhật Bản đã cố gắng khuyến khích người dân sinh thêm con bằng cách đưa ra các ưu đãi bằng tiền mặt và thời gian nghỉ phép dành cho cha mẹ lên tới một năm. Tuy nhiên, những nỗ lực này dường như chưa thuyết phục được người dân.

Đầu năm nay, Thủ tướng Kishida Fumio cảnh báo Nhật Bản đang trên bờ vực không thể duy trì các chức năng xã hội nếu tỷ lệ sinh tiếp tục giảm và thời điểm để hành động là “bây giờ hoặc không bao giờ”.

Tỷ lệ sinh trung bình ở Nhật Bản trong năm 2022 là 1,25 – là số con trung bình mà một phụ nữ sinh trong đời. Để duy trì dân số ổn định, tỷ lệ đó cần tăng lên 2,06 hoặc 2,07.

Chính phủ Nhật Bản dự định dành 3,5 nghìn tỷ Yen mỗi năm cho các dịch vụ chăm sóc trẻ em và trợ cấp giáo dục đại học trong 3 năm tới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại rằng khoản tài trợ bổ sung không giải quyết được các vấn đề cơ bản.

Nhật Bản là một trong những nước đắt đỏ nhất thế giới để nuôi dạy một đứa trẻ. Nước này cũng có khoảng cách tiền lương theo giới tính lớn nhất trong số các quốc gia G7, phụ nữ chỉ kiếm được 78% so với những gì đồng nghiệp nam của họ kiếm được.

Các chuyên gia cũng cho rằng, văn hóa doanh nghiệp căng thẳng của Nhật khiến mọi người khó cân nhắc có con hoặc dành thời gian chăm sóc con cái.

 Nguồn: https://vietnamnet.vn/

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Scroll to Top
Verified by MonsterInsights