Ứng phó thảm họa (142) Làm thế nào để tự bảo vệ khi có sét

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email

Ở Nhật Bản, có nhiều trường hợp tử vong do sét đánh. Số lượng sét đánh xuống mặt đất mỗi tháng là từ 100 nghìn và khi nhiều có thể lên đến một triệu lượt.

Sét thường xảy ra vào mùa hè khi tình trạng khí quyển không ổn định. Mùa hè đang đến gần nên loạt bài này sẽ tập trung vào các biện pháp tự bảo vệ mình khỏi nguy cơ bị sét đánh.

Mây vũ tích có thể gây mưa to, gió lớn và sét. Khi nghe tiếng sấm, hãy lập tức đến nơi an toàn bên trong nhà. Ngay cả khi có một khoảng thời gian giữa tia chớp và tiếng sấm thì cũng không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ an toàn.

Âm thanh di chuyển với vận tốc khoảng 340 mét/giây. Ví dụ, khoảng cách thời gian từ lúc có chớp tới lúc nghe tới sấm là 10 giây có nghĩa là tia chớp cách xa 3,4 km. Nhưng kích thước của một đám mây sét được cho là dài vài chục kilômét. Nói cách khác, nếu bạn nghe thấy sấm sét, điều đó có nghĩa là có thể bạn đã ở dưới một đám mây sét và sét đã ở khoảng cách gần, có thể đánh xuống.

Hơn nữa, nếu bạn thấy gần mình có đám mây vũ tích đang hình thành thì nên cảnh giác với những thay đổi thời tiết đột ngột ví dụ như bầu trời tối đột ngột, gió lạnh, hoặc đột nhiên có mưa đá. Tất cả những dấu hiệu đó cho thấy rất có thể sét sẽ xảy ra.

Nếu Cục Khí tượng đưa ra cảnh báo khẩn cấp thì các bạn nên tránh đi ra ngoài hoặc hãy chờ cho đến khi ngớt mưa rồi hãy đi.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Scroll to Top
Verified by MonsterInsights