Mẫu và cách điền sơ yếu lý lịch đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email

Việc đầu tiên bạn cần làm để chuẩn bị hồ sơ thủ tục đi Nhật làm việc chính là viết sơ yếu lý lịch hay còn gọi là khai form/viết CV. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng có thể giúp bạn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

 1. Sơ yếu lý lịch đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì ?

Đây là một loại giấy tờ nhằm mục đích cung cấp thông tin cá nhân của người đăng ký đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Những giấy tờ này sẽ được khai theo form mẫu đã có sẵn, phía công ty tuyển dụng sẽ cung cấp cho ứng viên và có hướng dẫn cụ thể, chi tiết. Những thông tin này sẽ giúp ích cho đơn vị tuyển dụng trọng việc định hướng, tham khảo ngành nghề phù hợp cho người lao động.

Sau khi quyết định tham gia đơn nào nào đó, công ty ứng tuyển sẽ dịch sơ yếu lý lịch của người lao động sang ngôn ngữ/ tiếng Nhật và gửi cho phí công ty Nhật Bản xem xét mức độ phù hợp của ứng viên đối với công việc.

Việc khai thông tin trong sơ yếu lí lịch là điều BẮT BUỘC đối với tất cả những ứng viên tham gia thi tuyển. Người lao động phải đảm bảo mọi thông tin trong giấy tờ đã ghi là chính xác tuyệt đối. Bởi lẽ nếu có xảy ra sai sót hoặc không trùng khớp thông tin trong quá trình kiểm tra hồ sơ đầu vào thì người lao động sẽ bị loại ngay lập tức.

 1. Mẫu sơ yếu lý lịch đi xuất khẩu lao động Nhật Bản gồm những gì ?

Mỗi một công ty sẽ có những mẫu sơ yếu lý lịch với những thông tin cần điền khác nhau. Tuy nhiên, những thông tin chung cần điền đều không có sự khác biệt quá nhiều, do đó mẫu sơ yếu lý lịch thường chứa những thông tin sau;

 • Thông tin cá nhân của ứng viên
 • Thông tin về quá trình học tập
 • Thông tin quá trình làm việc
 • Thông tin chi tiết về thành phần gia đình
 • Các thông tin khác như: sức khỏe có vấn đề không, có hình xăm không, có bị cấm xuất cảnh đối với Nhật Bản không,…
 1. Ý nghĩa của sơ yếu lý lịch tự khai của ứng viên

Thực tế, các mẫu sơ yếu lý lịch đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là nguồn thông tin để công ty tuyển dụng có thể nắm được thông tin đầu vào của các ứng viên. Việc khai thông tin lý lịch mang ý nghĩa quyết định xem hồ sơ của ứng viên có được duyệt qua vòng sơ tuyển hay không. Giấy tờ này sẽ cung cấp mọi thông tin cơ bản và đầy đủ của ứng viên đăng ký. Từ đó hình thành cơ sở để công ty tiếp nhận nắm bắt được những thông tin chính xác về người lao động.

Trên cơ sở đó, nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng so sánh được những lợi thế hơn kém nhau giữa các ứng viên, đồng thời có thể xem xét được mức độ phù hợp của ứng viên với vị trí công việc. Do đó, mẫu sơ yếu lí lịch này tuyệt đối hkoong được thiếu khi ứng viên chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ thủ tục đi sang Nhật Bản làm việc.

 1. Lưu ý khi điều mẫu sơ yếu lý lịch đi Nhật Bản

Là thủ tục quan trọng để hoàn thiện hồ sơ sang Nhật làm việc, tuy nhiên khá nhiều ứng viên đã tỏ ra chủ quan trong việc điền giấy tờ sư yếu lý lịch. Không ít ứng viên chỉ khai thông tin một cách hời hợt, thiếu chính xác và thậm chí bỏ sót một số mục có trong đó. Để đảm bảo sơ yếu lý lịch được hoàn hảo và thuyết phục thì trước khi đặt bút viết, cần nắm bắt rõ một số lưu ý dưới đây:

 • Mẫu sơ yếu lý lịch đã gợi ý chi tiết vậy nên cần đọc thật kĩ và điền theo đúng hướng dẫn.
 • Tránh trường hợp ghi nhầm lẫn, ghi sai nội dung dẫn tới việc phải tẩy xóa, gạch xóa làm cho mẫu sơ yếu lý lịch bị mất hình thức. Về bản chất, đây là bộ mặt của bạn vì thế nên đảm bảo sự rõ ràng, sạch đẹp, nét chữ dễ đọc thì sẽ dễ chiếm tình cảm của nhà tuyển dụng hiệu quả hơn.
 • Toàn bộ thông tin kê khai cần đúng và đầy đủ vì chúng sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi về sau của ứng viên. Nếu thông tin khai trông chính xác thì ứng viên phải chịu hoàn toàn trách nhiệm và các hình thức xử lý của đơn vị tuyển dụng.
 • Những thông tin chưa rõ hay còn thắc mắc không được khai bừa và cần hỏi cán bộ tuyển dụng để có câu trả lời chính xác nhất.
 1. Mốt số lỗi hay mắc phải khi điền sơ yếu lý lịch
 • Nơi sinh khác hộ khẩu thường trú
 • Chiều cao, cân nặng (cần đo lại trực tiếp tại công ty)
 • Quá trình học tập: từ Trung cấp, Cao đẳng, Đại học phải ghi rõ ngành học (viết theo thông tin trên bằng)
 • Quá trình làm việc: thời gian làm việc phải liền mạch, không được trống thời gian

(VD: khi đi bộ đội ghi rõ ở đơn vị nào ?, đóng quân ở đâu ?, thời gian bao lâu ?)

 • Thành phần gia đình: ghi rõ giới tính của bản thân

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng có thể đem đến những thông tin, chia sẻ hữu ích giúp người lao động điều mẫu sơ yếu lý lịch đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản đúng, chính xác và đầy đủ nhất.

Ngoài ra, nếu người lao động có nhu cầu tìm cho mình một công ty, đơn vị có uy tín, thâm niên và nhiều liên kết với các công ty Nhật Bản về du học và xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, có thể tham khảo dưới đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN QUỐC TẾ IPM

Địa chỉ: Số 15 lô 5, khu đất 4.1CC tuyến phố Láng Hạ, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Hotline: (84-24) 3. 555 3980

Tax: (84-24) 3.555 3980

Email: info@ipmgroup.com.vn

Website: http://ipmgroup.com.vn

 

Văn phòng tại TP HCM

Địa chỉ: Số 280 Hoàng Hoa Thám, phường 12, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh

Phone: (+84) 0969 683 435

Email: info@ipmgroup.com.vn

 

Văn phòng tại Trà Vinh

Địa chỉ: Số 78 Phan Đình Phùng, khóm 1, phường 6, thành phố Trà Vinh

Phone: (84-24) 3. 555 3980

Email: info@ipmgroup.com.vn

 

Văn phòng tại Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 89 Lê Văn Duyệt, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, Đà Nẵng

Phone: (+84) 0962 335 579

Email: info@ipmgroup.com.vn

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Scroll to Top
Verified by MonsterInsights